Cơm gà hải nam
recipe

Cơm gà hải nam
like 0

Cơm gà hải nam
bởi Kiều Thu Huyền

Gà rửa sạch để cho ráo nước, cho và bên trong con gà 2 củ hành hương, vài lá bay leaves, vài lát gừng. * Lọc nước gà (chicken broth), cho vào nồi lớn (nước gà nên đủ để nấu cả con gà , nêm sơ với 3 tsp muối + 2 tsp đường phèn ( hay đường nhuyển) + 1/2 tsp MSG, đun sôi, cho gà và củ hành tây + vài lát gừng và mấy hoa đinh hương + lá thơm... đun sôi lại, vớt bọt chừng 4-5 phút... đun lại cho sôi, đậy nắp thật kín, tắt bếp... để nguội (khoảng 2 giờ) là xong! Chiều về, vớt gà ra để lên đĩa lớn, pha 1 tsp dầu mè + 1 Tsp dầu olive (hoặc dầu ăn) trộn đều, dùng brush (cọ sơn dùng trong bếp), quét đều dầu lên da gà cho... được bóng, nhìn hấp dẫn hơn. * Cho bốn cup gạo (cỡ 1 1/2 lon sữa bò) vào lò nướng (preheated @ 400F chừng 15 phút) là okie... khỏi cần rang. Cho 1 Tsp dầu ăn + 2 củ hành hương (thái nhỏ) tao sơ cho thơm, cho gạo vào rang lại sơ cho đều, xong cho nước gà vào nấu cơm gà (có thể cho vào nồi ít lá dứa cho thơm) như mình nấu cơm bình thường. * Bắp cải thái thật mỏng. Hai quả cà chua (Roman tomatoes... nên trụng nước sôi xong bóc vỏ) thái làm 6 miếng để sẵn. Cho phần nước gà còn lại vào nồi đun sôi. Cho bắp cải + cà chua vào nấu chừng 3-4 phút là xong phần canh để ăn chung cùng cơm gà. * Đâm nhuyễn 1/2" củ gừng (nhớ gọt vỏ trước), pha chung với 2 Tsp nước canh gà + 1 Tsp nước mắm ngon + 1/2 tsp tương ớt tỏi + nước của 1/3 quả chanh xanh <-- là xong phần nước chấm. (nếu thích mùi riềng, có thể đâm chung một lát riềng cũng đậm đà mùi vị) * Dùng dao phay chặt gà theo cách "trảm" của người Hoa (hai cánh chặt trước, đến phần hai đùi, lóc phần lưng, rọc phần ức làm đôi, chặt miếng cho vừa gắp)! Dùng đĩa bàn lớn, cho leo thái lát, xếp rẻ hình quạt, xếp 1/2 con gà chặt miếng lên một bên, điểm lên mặt vài cọng ngò (hoặc thêm hoa carot, hoa ớt, hoa cà, v.v.) * Cho mỗi người một nén cơm (dùng cup nhỏ) lên đĩa ăn (serving plate), một chén canh, vài miếng thịt gà, một chén nhỏ riêng để chấm nước sốt ớt gừng pha sẵn! Bữa cơm gà giản dị, đủ cho 6-8 người ăn.
ranks ranks

bình luận

(0 bình luận)

profile Xem thêm

khám phá

food
Sách bò bóp chua ngọt

Sách bò bóp chua ngọt

bởi Phạm Quốc Công

comment 0
like 0
view 0
Canh gà lá gừng

Canh gà lá gừng

bởi Kiều Xuân Thắng

comment 0
like 0
view 0
Cá điêu hồng kho nước dừa

Cá điêu hồng kho nước dừa

bởi Nguyễn Văn Trực

comment 0
like 0
view 0
Cá bạc má nấu canh chua

Cá bạc má nấu canh chua

bởi Kiều Thu Huyền

comment 0
like 0
view 0