Bún suông miền nam
recipe

Bún suông miền nam
like 0

Bún suông miền nam
bởi Kiều Thu Huyền

1. Hầm 500g xương heo hay xương gà với 3 hay 3lít rưởi nước, khi nước đã sôi lên, nhớ vớt bọt thường xuyên cho nước được trong, gọt 1 củ hành để vào cùng với 1 nhánh gừng đã được rửa sạch đập cho dẹp ra chút trước khi để vào nồi nước dùng, với 1 muống súp muối, Hầm với lửa nhỏ , canh chừng nước đừng cạn quá khoảng chừng còn lại hơn 2 lít nước, nếu khg sẽ khg đủ dùng 2- Trong khi chờ đợi cho nồi nước dùng chín, chúng ta chuẩn bị tôm làm suông Quết nhuyễn 300g tôm với mỡ heo thái nhuyễn, 1/3 muỗng cà phê muối,1 muỗng cà phê bột nêm, 1/4 muỗng cà-phê tiêu, với chút tỏi, và hành lá( lấy phần trắng) phần lá để lại xắt nhỏ để lên mặt tô bún. Khi tôm đã bắt đầu nhuyển, chúng ta trải lên 1 miếng lá chuối, hay một miếng giấy bạc, thoa chút dầu vào giấy lá chuối hay giấy bạc, trãi tôm ra và ém cho tôm dày khoảng 2 hay 3 cm, lấy đủa nhấn từ từ vào tôm lấy dao cắt từng khúc dài như con suông, ( hay dùng ống nặn hoa làm bánh, thì nhanh hơn) để tôm thành con suông vào nồi súp, vớt ra khi thấy suông chín nỗi lên, nếu để luôn đến khi ăn thì tiện hơn, nhưng đừng nấu chín lâu quá trong nước dùng, tôm " suông " sẽ chín quá, cứng quá mất ngon Phần tôm còn lại luộc chín, bóc vỏ. Chả lụa cắt ra thành miếng tròn, sau đó cắt làm hai như hình mặt trăng lưởi liềm 3 - Khi nước dùng đã được, cứ nhìn vào xương heo hay gà là chúng ta biết nước dùng đã được nấu ngọt, vớt xương ra ,Hột điều đỏ, để vào nổi nhỏ chút dầu, xào cho hột điệu chút củ hành bằm cho ra màu đỏ cho đẹp mắt, nếu không có cũng không sao đâu các bạn , để dầu hạt điều này vào 1 cái passasoir lượt cho màu chảy vào nồi nước dùng, nêm thêm chút bột nêm, muối nêm cho vừa khẩu vị của từng gia đình, có người thích ăn ngọt hơn, thì cho vào thêm 1 muỗng canh súp đường, 4. Trụng sơ bún cho ra tô, để chả lụa, tôm và suông ( nếu là bún khô, thì luộc bún cho ra rỗ để ráo nước , để vào tô vài cọng ngò hay hành lá đã cắt nhỏ vào Suông dùng với rau , giá , hẹ , tương ngọt " hồi sín sauce " tương ăn phở, nhưng cũng có người hay dùng với đậu phộng rang đập nhỏ, hay ăn với mắm tôm
ranks ranks

bình luận

(0 bình luận)

profile Xem thêm

khám phá

food
Canh Chua Cá Khoai

Canh Chua Cá Khoai

bởi NGUYỄN THỊ TRĂM ANH

comment 0
like 0
view 0
Gỏi ngó sen tôm thịt

Gỏi ngó sen tôm thịt

bởi bexelephep

comment 0
like 0
view 0
Giò xào ngũ sắc.

Giò xào ngũ sắc.

bởi Trần Văn Bắc

comment 0
like 0
view 0