Gỏi Gà Măng Cụt Lái Thiêu
0
bởi anhtran1587
Món Gỏi gà măng cụt là món ăn thơm ngon, hấp dẫn của vùng đất Lái Thiêu, Bình Dương. Mỗi năm từ tháng 4 đến tháng 6 dương lịch là măng ở nơi đây vô mùa, măng của vùng đất này rất ngon, và được chọn lựa từng trái nên món gỏi gà cũng thơm ngon và hấp dẫn, đây là món ăn ngon, bổ dưỡng thích hợp với mọi gia đình.
I - Nguyên liệu chuẩn bị cho món gỏi gà măng cụt
-Gà: 1 con tầm 1,2 - 1,5 kg
- Măng cụt xanh: 1 kg.
- Hành tây : 1 củ to
- Cà rốt : 1/2 củ
- Nấm rơm : 300gr
- Rau răm và húng quế: 50 gr
- Đậu phộng : 100 gr
- Hành phi: 50gr
- Ớt: 2 trái.
- Chanh: 1 trái
- Tỏi: 3 tép.
- Gia vị: Giấm, đường, nước mắm,..
II - Các bước chế biến gỏi gà măng cụt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sơ chế măng cụt: Gọt 3 lớp vỏ dưới vòi nước. Lấy cơm măng ngâm với nước có pha 1/2 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng cafe chanh. Xong vớt ra cắt lát móng khoảng 1cm
- Sơ chế thịt gà: Gà sau khi làm sạch cho trong nồi nước ngập gà, cho vào nồi nước 1 thìa cafe muối, 2 củ hành tím, đặt nồi lên và luộc gà khoảng 20 phút, gà chín bạn lấy gà ra để nguội. Xé nhỏ miếng vừa ăn.
( Nước luộc gà mình cho vào nửa chén gạo nấu cháo với nấm rơm, ăn cùng với gỏi gà măng cụt thì không còn gì bằng)
- Hành tây : lột vỏ rửa sạch xắt mỏng
- Cà rốt : gọt vỏ, rửa sạch cắt mỏng
- Rau răm, húng quế rửa sạch, cắt nhỏ.
- Đậu phộng rang chín, bóc vỏ, giã dập.
- Tỏi, ớt băm nhuyễn.
Bước 2: Làm nước mắm
Làm nước mắm trộn gỏi , nước mắm chấm .
- 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường nấu sôi, để nguội
- Cho vào chén nước mắm tỏi, chanh, dấm, ớt ...sao cho vị chua mặn ngọt vừa đủ..
Bước 3: Trộn gỏi
Cho gà đã xé, cà rốt, hành tây vào thố lớn trộn đều, sau đó cho măng cụt, rau răm, húng quế, nước mắm, tắc vào trộn khoảng 5 phút cho các nguyên liệu thấm gia vị. Khi ăn bạn trút gỏi ra đĩa, rắc đậu phộng giã dập lên trên.
Và chúng ta có món Gỏi gà măng cụt, đặc sản vùng đất Lái Thiêu, Bình Dương.
bình luận
(0 bình luận)
Chưa có bình luận