Chả ốc nhồi ống lam
0
bởi dangthithanh.hang
Chả ốc nhồi ống lam món mới vừa ngon vừa lạ
miệng Miếng chả ốc thơm nồng mùi lá gừng , nấm
hương quyện với thịt ốc sần sật trộn lẫn với giò
nguyên chất giòn giòn , thoang thoảng vị ngọt dịu
tiết ra từ ống lam.
* Ốc nhồi ống lam đc làm từ nguyên liệu ốc núi đá
có sẵn trong tự nhiên, kết hợp với gia vị truyền
thống tạo nên món ăn vô cùng ấn tượng và rất
riêng của người Tuyên Quang.
Nguyên liệu:
– Ốc bươu.
– Giò sống.
– Nứa non.
– Lá tía tô.
– Lá gừng, củ gừng.
– Sả, tỏi, chanh, ớt sừng.
– Gia vị: hạt nêm, đường, nước mắm
Chế biến
Ốc bươu mua về rửa sạch đất bùn, ngâm với nước vo gạo qua đêm cho ốc nhả hết chất bẩn.
– Luộc với lửa to đến khi sôi bùng lên thì tắt bếp.
– Đổ ra cho nguội bớt rồi khêu lấy thịt ốc (Lưu ý chỉ lấy phần đầu ốc, không lấy phần ruột ốc).
– Băm nhỏ phần thịt ốc.
Ống nứa non rửa sạch, để ráo, rồi cưa thành đoạn nhỏ khoảng 5-7cm.
– Lá tía tô nhặt lấy lá tươi, rửa sạch, để ráo.
– Tỏi bóc vỏ băm nhỏ, lá gừng băm nhỏ. Gừng cạo vỏ băm nhỏ.
– Ớt sừng bỏ hạt, rửa sạch băm nhỏ. Chanh vắt lấy nước cốt.
– Sả bóc bỏ lớp vỏ già, 1 phần băm nhỏ, 1 phần để nguyên tách từng lá để riêng.
Cho vào thau lớn phần thịt ốc đã băm cùng với giò sống, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh gừng băm, ½ muỗng canh sả băm, ½ muỗng canh ớt băm, 1 muỗng café hạt nêm và 1 ít lá gừng băm.
– Trộn tất cả thật đều rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 20 phút để ngấm đều gia vị
Đặt 1 lá sả vào trong ống nứa, sau đó nhồi phần nhân vào.
– Tỉa gọn phần lá sả dư ra (lá sả không chỉ giúp tăng hương thơm cho món ăn mà còn giúp dễ lấy phần ốc ra hơn.
Hấp chả ốc
– Xếp tất cả các ống nứa đã nhồi vào xửng hấp.
– Đun sôi nước rồi cho xửng vào hấp trong 30 phút.
Làm nước mắm gừng
– Trong khi chờ chả ốc chín ta làm nước mắm gừng để chấm.
– Cho gừng, ớt, và 2 muỗng canh đường vào cối, dùng chày giã thật nhuyễn.
– Cho tiếp vào 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước cốt chanh khuấy thật đều cho tan hết.
bình luận
(0 bình luận)
Chưa có bình luận