Bún Riêu Cua Đồng
recipe

Bún Riêu Cua Đồng
like 0

Bún Riêu Cua Đồng
bởi ngochau226

Bún riêu cua đồng là một món nước hấp dẫn đổi vị cho bữa cơm gia đình hoặc là món ăn sáng thơm ngon. Chuẩn bị nguyên liệu: Cua đồng xay, Giò sống, Bún tươi, Huyết heo, Tôm khô, Mực khô Lòng đỏ trứng gà, Mỡ heo, Đậu hũ, Cà chua, Rau ăn kèm như giá rau muống bào, Hành tím, Hành lá, Dầu ăn, Dầu điều, Mắm tôm, Nước mắm, Gia vị: muối, hạt nêm, đường, bột ngọt.... Sơ chế cua: Cua ngâm nước khoảng 1 tiếng để loại bỏ hết đất cát, xả lại nước sạch. Lột yếm cua, mai cua và để riêng. Dùng thìa nhỏ nạo lấy phần gạch cua cho vào chén, ướp với một ít tiêu xay, hạt nêm. Xay hoặc giã nhỏ phần yếm cua. Cho cua xay vào một chiếc tô lớn ướp vào ít muối rồi hòa nước vào, dùng tay bóp nhẹ cho thịt cua tan vào với nước. Sau đó, dùng tay hoặc rây lọc bỏ xác cua lấy nước. Lược lấy khoảng 3.5 lít nước riêu cua là được. Sơ chế các nguyên liệu khác: Mỡ heo rửa sạch, cắt thành từng miếng vuông nhỏ sau đó đem chiên vàng (tận dụng phần nước mỡ heo làm dầu để chiên các nguyên liệu khác). Đậu hũ cắt nhỏ mang đi chiên vàng. Hành lá rửa sạch 1 nửa cắt nhỏ còn 1 nửa cắt khúc khoảng 3cm. Hành tím lột vỏ cắt lát. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Huyết heo đem luộc sơ lại với nước cho sạch và cắt khúc vừa ăn. Tôm khô và mực khô ngâm nước khoảng 30 phút, sau đó đem mực cắt nhỏ rồi chiên vàng cùng với tôm khô. Phi hành tím Cho vào chảo lòng sâu 150ml dầu ăn (hoặc tận dụng phần nước mỡ heo nếu nhiều) đun nóng, rồi cho hành tím đã cắt lát vào chiên vàng. Sau khi hành chín vàng thì cho phần tóp mỡ đã thắng vào chiên sơ rồi vớt ra để ráo. Xào gạch cua Phần gạch cua đã tách riêng ra, bạn cho vào chảo cùng với 1 muỗng canh nước mỡ heo và xào chín. Làm và hấp chả Cho vào tô 100gr giò sống, 2 cái lòng đỏ trứng gà, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 ít hành lá cắt nhỏ cùng với một ít nước riêu cua đã lọc và trộn đều. Sau đó cho phần hỗn hợp này vào khuôn cùng với khoảng 100ml nước riêu cua đã lọc và đem hấp khoảng 30 - 40 phút cho phần chả cua chín. Bạn phết lên bề mặt chả cua ít gạch cua đã xào tạo nên màu vàng đẹp mắt và tăng thêm hương vị. Xào cà chua Bắc chảo lên bếp cùng với một ít nước mỡ heo đun nóng, cho cà chua đã cắt múi cau, 1 muỗng canh dầu điều vào xào sơ khoảng 5 phút. Nấu nước dùng Phần mực và tôm đã chiên sẵn cho vào nồi, cùng với phần xác cua đã bọc kĩ bằng vải. Thêm vào nồi 1.5 lít nước và nấu khoảng 30 - 40 phút để tôm mực và xác cua ra được chất ngọt. Vớt xác bỏ, lúc này trong nồi còn khoảng 1 lít nước dùng, tiếp tục đổ thêm 3 lít nước riêu cua đã lọc vào nồi nấu trên lửa nhỏ để riêu cua từ từ tạo thành váng thịt và nổi lên mặt nước. Sau đó cho phần cà chua, đậu hũ, huyết heo, hành lá cắt khúc, gạch cua còn lại vào nồi nêm gia vị gồm: ít đường, 1 ít bột ngọt, ít nước mắm, 1 ít hạt nêm, tiêu và ít mắm tôm khuấy đều. Thành phẩm: Cho bún vào tô, cắt phần chả riêu cua hấp thành những miếng vừa ăn, chan nước riêu cùng cà chua, huyết, đậu hũ và hành lá vào thưởng thức ngay thôi nào.

ranks ranks

bình luận

(0 bình luận)

profile Xem thêm

khám phá

food
Gỏi cá trích

Gỏi cá trích

bởi lanalehien

comment 0
like 0
view 0
Cải xào thịt bò

Cải xào thịt bò

bởi Đặng Văn Tiến

comment 0
like 1
view 0
Đậu hũ nhồi sốt me.

Đậu hũ nhồi sốt me.

bởi Trần Văn Bắc

comment 0
like 0
view 0
Bánh bò khoai tím .

Bánh bò khoai tím .

bởi Kiều Văn Núi

comment 0
like 0
view 0