Bánh cuốn bằng chảo
0
bởi Nguyễn Văn Trực
Gói bột làm bánh cuốn 400g (mua siêu thị) hoặc tự pha bột theo tỉ lệ 200 bột gạo : 70g bột năng
- 100g hành khô, 1 củ hành tây, 200g thịt nạc, 50g nấm mèo, tiêu, hạt nêm.
- Nước chấm: chanh, tỏi ớt, nước lọc, đường, nước mắm
- Chảo chống dính (to hoặc nhỏ)
- 1 khay/mâm/ miếng lá chuối có quết lớp dầu để úp bánh.
Cách làm:
- Gói bột bánh cuốn pha với 1.2 lít nước, quấy đều, thêm nhúm muối, 3-4 muỗng dầu ăn. Ngâm bột 30 phút, trong lúc đó đi làm nhân.
- Nhân bánh: Thịt nạc với vài củ hành khô, hành tây và nấm mèo băm nhỏ, ướp chút gia vị gia vị rồi xào lên cho chín.
- Hành khô bóc vỏ, xắt hơi dày, phi thơm đến khi ngả màu vàng thì tắt bếp.
- Rau thơm rửa sạch, để ráo. Giá rửa và trụng nước sôi.
- Chuẩn bị thịt luộc hoặc giò lụa ăn kèm nếu muốn.
- Pha nước chấm theo tỉ lệ và thứ tự : 6 muỗng nước ấm, 2 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng chanh. Cuối cùng là tỏi ớt băm nhuyễn.
Sau khi chuẩn bị xong tất cả khâu thì mới bắt đầu tráng bánh.
- Tráng bánh: Chảo chống dính đặt lên bếp cho nóng rồi dùng bông quết 1 xíu dầu quanh chảo. Đợi 1 lúc rồi hạ lửa vừa, múc 1 muôi bột đổ vào chảo nhanh tay láng đều cho bột dàn ra. Đậy vung khoảng 30-45 giây, mở nắp vung ra thấy bánh trong tức là bánh chín. Úp ngược chảo ra mâm/khay/lá chuối. Sau đó rải nhân vào và cuốn lại. Cứ 1 lớp bánh thì rắc 1 lớp hành phi cho ngon. Lần lượt cho đến hết bột.
- Khi ăn, mọi người gắp vài bánh cuốn ra đĩa rồi cắt nhỏ rau thơm, chan nước mắm ngập đĩa . Nước mắm theo tỉ lệ đó ăn chua ngọt rất ngon.
bình luận
(0 bình luận)
Chưa có bình luận