Bánh canh cua tuyệt hảo
recipe

Bánh canh cua tuyệt hảo
like 0

Bánh canh cua tuyệt hảo
bởi vũ thị thanh thảo

- 2 con cua thịt (khoảng 500g - 700g hoặc bự hơn nếu bạn muốn ăn nhiều thịt cua hơn) - 3 lạng tôm (tôm thẻ hoặc tôm sú tuỳ sở thích) - 3 lạng nấm rơm (rửa sạch, xào sơ với hành tỏi phi) - 2 củ cà rốt - 250g thịt heo (mình mua khúc thịt đùi) - 1 bịch cá viên 150g (tại người ta bán thế, có thể thay bằng chả cá cũng được) - 20 trái trứng cút (trong đó mình đã tẩu tán 10 trái với muối tiêu 😋😋) - Gia vị: hành, tiêu, tỏi, muối, đường, bột ngọt, bột nêm, nước mắm. - 1kg bánh canh (ở đây mình dùng bánh canh bột lọc) - 1 chiếc điện thoại kế bên để đọc tiếp cách làm của mình nhé 😀 - Giá và cần ta trụng. Đầu tiên chắc chắn là nguyên liệu mình sẽ phải có cua, ở đây mình mua cua Cà Mau, nhỏ nhỏ nhưng chắc thịt. Cua ở đây bạn mình đã ngâm đá sẵn cho cua xỉu đi thì mình sẽ dễ tắm (chà) cua cho sạch hơn, hoặc ngay khi đem về thì các bạn có thể lấy con dao con đâm thẳng vào phần chóp yếm của cua (đại loại là ngực con cua ấy) là cua sẽ lên đường liền. Mở dây ra rồi chà cho sạch, mình thường dùng bàn chải chuyên dụng để chà cua là bàn chải đánh răng (mua loại rẻ cũng được, k cần đắt như loại mình đánh răng đâu 😃). Trong quá trình hấp cua thì bạn nên cho vào nồi 1 ít nước và 1 ít muối, thịt cua sẽ đậm vị hơn. Cùng lúc đó thì mình đặt lên bếp 1 chiếc nồi bự, phi thơm hành tỏi đã băm nhuyễn, mình thường cho nước vào ngập cách thành nồi khoảng 3 đốt tay đối với nồi bự cỡ 7lit. Cho vào 1 muỗng muối, 5 muỗng bột nêm, 3 đường, 1 bột ngọt, 1 ít tiêu, 1 muỗng nước mắm, nhà mình ăn lạt nên chỉ nêm nhiêu đây thôi, gia giảm theo khẩu vị nhé. Miếng thịt mình mua là nạc đùi heo, đã làm sạch và ướp sơ qua gia vị như trên nhưng liều lượng ít hơn, để vào hộp đóng chặt nắp qua đêm cho thịt ngấm, chờ cho nước hơi lăn tăn thì bỏ thịt vào luộc cho ngọt nước. Do nhà mình cả 2 vợ chồng đều không ăn chân giò nên không hầm nước bằng xương hay chân giò, nếu nhà bạn nào thích chân giò có thể bỏ thêm vào nha. Mình cũng bỏ thêm cà rốt và nấm rơm đã xào sơ vào để cho nước có phần ngọt thanh. Cua gần chín thì mình cho tôm vào hấp chung, khi chín thì đem ra bóc lấy thịt, bỏ vỏ, càng cua tránh đập mạnh tay để để lại 1 ít phần vỏ như hình sẽ đẹp hơn. Trứng cút luộc chín, bóc vỏ, hấp sơ cá viên. Khi thịt heo chín và nước cũng đã sôi thì vớt thịt heo ra, mình pha bột bắp theo tỷ lệ 1 chén bột bắp đầy + 3/4 chén nước lạnh, khuấy cho tan hết bột bắp rồi đổ vào nồi, vừa đổ vừa khuấy cho nước sệt lại. Sau khi nước sôi thì vặn xuống lửa vừa, cho tôm, cua, trứng cút, cá viên vào nồi, đợi sôi khoảng 5'. Bánh canh trụng qua nước sôi cho bớt lớp bột ở ngoài. Nhà mình thì chia ra ăn 2 bữa nên chiết bớt nước dùng bánh canh sang 1 nồi nhỏ hơn rồi bỏ bánh canh đã trụng thẳng vào nồi vừa chiết, đợi 2 phút, múc ra tô, cho thêm hành ngò và thịt heo đã thái lát là có bánh canh ăn rồi 😀 nhớ ăn kèm với giá trụng và cần ta trụng nữa nha. Do vợ chồng mình không thích màu đỏ như ngoài hàng nên không bỏ màu, nếu muốn có màu, các bạn có thể tìm mua màu gạch cua trên shopee cho tiện, khỏi phải đi đâu hehe. Nước chấm muối ớt chanh mình làm theo tỷ lệ 1 muỗng muối, 2 muỗng đường, 3 trái ớt xanh, giã nhuyễn tất cả rồi trộn thêm 1/2 trái tắc và 1/2 trái chanh là xong.

ranks ranks

bình luận

(0 bình luận)

profile Xem thêm