Món lẩu cá lăng
recipe

Món lẩu cá lăng
like 0

Món lẩu cá lăng
bởi Nguyễn Thị Hoài

Dòng Sêrêpôk hoang dã, bí ẩn và mãnh liệt đã được thiên nhiên ban tặng cho một loại cá quý đó là cá lăng rắn chắc, thịt thơm và là món ngon nổi tiếng. Cá Lăng có thể chế biến thành nhiều món, tuy nhiên ấn tượng nhất vẫn là món lẩu cá lăng với hương vị độc đáo mang đậm chất Tây Nguyên. Đây là món ăn ngon miệng và có tác dụng giải nhiệt rất tốt trong những ngày nắng. Ngoài ra cá lăng còn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, bổ sung vi chất rất tốt cho sức khỏe và giảm cân. Đặc biệt vào ngày hè nóng bức này, việc chế biến một nồi lẩu cá lăng ăn chung với bún cùng rau bìm bịp thì còn gì tuyệt vời hơn nữa Theo dân gian, rau bìm bịp là một loại thuốc có tác dụng chữa trị bệnh gút, giảm đau, hạ sốt, chống viêm, điều kinh. Người dân thường dung lá thân tươi giã nhuyễn chữa sưng đau, cầm máu, bong gân, gẫy xương kín… Cuối tuần là dịp cả gia đình quây quần bên nhau và nghỉ ngơi. Đây cũng là dịp để các bà nội trợ trổ tài nấu những món ăn ngon để chiêu đãi cả gia đình. Lẩu là món ăn thích hợp nhất trong dịp này, nếu bạn đang băn khoăn không biết nấu món lẩu nào vừa ngon, đơn giản và hấp dẫn cùng tham khảo cách nấu lẩu cá lăng măng chua ngon mê ly dưới đây nhé. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món lẩu cá lăng: – Cá lăng: 5 lạng – Măng chua: 3 lạng – Cà chua: 2 quả – Dứa: ¼ quả – Bún: 5 lạng – Hành khô, tỏi – Ngò gai, rau om, ớt, gừng, sả – Một số gia vị: dầu ăn, đường, nước mắm, muối, hạt nêm (nên dùng hạt nêm của Maggi Nấm Hương thì sẽ ngon ngọt hơn) Các bước thực hiện: - Bước 1: Hành khô, tỏi bóc vỏ đập dập. Gừng cạo vỏ rửa sạch, sả bóc vỏ rồi đem băm nhỏ. - Bước 2: Cá lăng khi mua về các bạn hãy đem rửa sạch rồi cắt thành những khúc có độ dày khoảng 1,5 cm. sau đó bạn hãy chuẩn bị sẵn 1 nồi nước sôi đun cùng với 1 ít gừng băm rồi cho những khúc cá lăng và trong nồi trần sơ qua để giảm đi mùi tanh của cá. - Bước 3: Măng chua bạn hãy cắt phần gốc già bỏ đi, sau đó tước nhỏ và vắt khô. Cà chua rửa sạch rồi thái thành hình múi cau. Dứa gọt vỏ, cắt bỏ mắt rồi thái thành những miếng vừa ăn. Rau ngò, rau om bạn hãy nhặt, rửa sạch rồi cắt thành khúc dài khoảng 2cm. Ớt rửa sạch và cắt thành những lát mỏng. - Bước 4: Tiếp đó các bạn hãy bắc nồi lên bếp rồi cho nửa chén dầu ăn (khoảng 7 thìa dầu ăn) làm nóng sau đó cho hành, tỏi, sả vào nồi phi thơm rồi cho cá lăng vào trong nồi xóc thật đều để cho cá săn lại thì bạn hãy cho cá ra đĩa. Bạn hãy sử dụng luôn cái nồi đó rồi cho dứa, măng, cà chua vào trong nồi đảo đều rồi nêm thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường và đảo thật đều đến khi các nguyên liệu đã chín thì cho khoảng lít rưỡi nước vào trong nồi đun sôi sau đó nêm gói gia vị hạt nêm của lẩu Thái vào rồi cho cá lăng vào trong nồi nước lẩu và nêm lại các gia vị sao cho vừa với khẩu vị của gia đình rồi đun thêm khoảng 10 phút để cá chín sau đó thêm rau om, rau ngò gai và ớt đã thái vào nồi lẩu rồi tắt bếp. Cuối cùng các bạn hãy chuẩn bị sẵn 1 cái bếp ga mini hay là bếp từ đặt ra giữa bàn ăn rồi đặt nồi lẩu lên để lửa nhỏ. Sau đó ăn kèm với bún và nhúng các loại rau để ăn kèm. Ngoài ra các bạn hãy chuẩn bị thêm 1 bát nước chấm ớt để chấm cùng với cá sẽ giúp cho cá trở nên đậm đà và thơm ngon hơn.

ranks ranks

bình luận

(0 bình luận)

profile Xem thêm

khám phá

food
Cơm lam - gà nướng

Cơm lam - gà nướng

bởi hoaduowng

comment 0
like 0
view 0
Măng nướng xào vếch bò

Măng nướng xào vếch bò

bởi dathoang55555555

comment 0
like 0
view 0
Mực xào dứa bổ dưỡng

Mực xào dứa bổ dưỡng

bởi Mã văn toản

comment 0
like 0
view 0