Cơm Tấm
0
bởi thuylinh24588
Gạo nấu cơm là từ phần đầu của hạt gạo bị vỡ trong quá trình xay xát, lọc ra gọi là tấm.
Sườn
- 4 lát sườn cốt lết, chọn đầu mềm, phần có thêm một lớp thịt đỏ màu hơn.
- 20gr tỏi đã bóc vỏ băm nhuyễn
- 20gr hành tím đã bóc vỏ băm nhuyễn
- 20gr xả băm nhuyễn
- 10ml nước mắm Maggi
- 20ml sữa đặc
- 15 nước sốt thịt nướng
- 15ml dầu hào Maggi
- 1mcf tiêu bột
- 1mcf dầu ăn
- 1/2 mcf bột ngũ vị hương hoặc 1/4 mcf bột quế
Ướp thịt trong vòng 20-30 phút rồi cho vào nồi chiên không dầu 160 độ, 4 phút trở mặt rồi lặp lại 3 lần nữa là xong.
Để thịt không bị khô, mình dùng chảo không cán 20cm bỏ lọt trong nồi chiên luôn, bạn không dùng chảo thì có thể dùng khay nướng nào vừa hoặc lót giấy bạc. Thịt ráo nước xém mặt nhưng không cháy không khô.
* Chả trứng
- 200gr thịt nạc dăm xay nhuyễn, chọn phần nhiều mỡ chút, nếu thấy thịt nạc quá xay thêm 50gr mỡ khổ vào chung.
- 30gr hành tím xay nhuyễn
- 80gr nấm hương hoặc mộc nhĩ/nấm mèo
- 2 lọn bún tàu tròn
- 3 trứng vịt, giữ lại 2 lòng đỏ để riêng
- 1 trứng gà
- 1mcf tiêu bột
- 5ml nước mắm Maggi
- 10ml dầu ăn
Trộn đều tất cả nguyên liệu trên vào tô lớn, chọn khay tròn, vuông dẹt hoặc chén vuông tròn nho nhỏ như của mình, đặt vào xửng hấp cách thuỷ.
Riêng 02 lòng đỏ trứng vịt thêm vào 1mcf dầu ăn đánh cho tan đều.
Sau khi xửng hấp trứng gần chín quết lớp lòng đỏ trứng lên mặt của chả để tạo màu tạo hình cho đẹp.
* Bì
- 50gr bì/da heo
- 1 muỗng cơm bột thính gạo.
- 200gr thịt cốt lết không xương hoặc thịt nạc đầu rồng.
- 1mcf tỏi băm
- 1mcf hành tím băm
- 1 mcf xả băm
- 1/2mcf tiêu bột
- 1/2 mcf bột ngũ vị hương hoặc 1/5mcf bột quế.
- 200ml nước dừa tươi
Bì rửa sạch luộc chín thái sợi cho mảnh. Cho thính vào trộn đều
Thịt ướp gia vị chừng 10-15p cho lên bếp khìa với nước dừa cho đến khi cạn nước, trở mặt thịt liên tục để không bị cháy.
Thịt thái lát bản to. Sau đó trộn đều lại với bì đã trộn thính ở trên.
- Cơm tấm đã nấu xong, giờ mình bày ra đĩa, làm nước mắm chua ngọt.
bình luận
(0 bình luận)
Chưa có bình luận