Miến lươn Nghệ An
recipe

Miến lươn Nghệ An
like 0

Miến lươn Nghệ An
bởi nguyenvinhthiqb60

1. Nguyên liệu đúng chuẩn cách nấu miến lươn Nghệ An Để có món miến lươn ngon đúng chuẩn người Nghệ An bạn cần chuẩn bị đúng và đủ các nguyên liệu như sau. Lươn sống: 500 gram Miến dong: 200 gram Giá đỗ: 300 gram Bột ngô: 35 gram Rau răm: 1 nắm nhỏ Hành phi Hành tây: nửa củ to Hành tím: 3 củ Gừng: 1 củ to Các gia vị: Muối, dầu ăn, tiêu xay, chanh... 2. Hướng dẫn sơ chế để nấu miến lươn Nghệ An Việc sơ chế lươn quyết định gần 50% sự thành công của món miến lươn xứ Nghệ. Ở các thành phố lớn, nếu bạn mua lươn tươi, sẽ được người bán sơ chế, tách thịt và xương riêng. Khi về nhà bạn chỉ cần chần qua nước sôi một lần là được. Với người Nghệ An, đa số lươn được đặt trúm từ các cánh đồng. Khi đem về, họ có cách sơ chế rất đặc biệt. Cụ thể, sau khi rửa qua bằng nước lạnh, người Nghệ An cho lươn vào nồi, cho thêm một muỗng lớn muối hạt vào, đậy vung và xóc đều. Cứ để cho lươn giãy giụa khoảng 15 phút, khi lươn ngừng quẫy là sẽ đảm bảo sạch hết nhớt. Nếu làm kỹ hơn, người xứ Nghệ thường cho thêm một chút nước cốt chanh vào tiếp. Sau đó, dùng tay bóp thật kỹ, và rửa lại bằng nước sạch vài lần. Tiếp đó, người Nghệ An sẽ cắm đầu lươn vào một que nhọn, dùng dao sắc mổ dọc thân lươn, và nhẹ nhàng tách xương và thịt ra hai phần. Trong cách nấu miến lươn Nghệ An, lươn sẽ được bỏ phần đầu, riêng phần thịt lươn sẽ để riêng và nhớ không được rửa bằng nước lạnh để khỏi bị tanh. Thay vào đó, muốn thịt lươn khô nên dùng giấy thấm là tốt nhất. Thịt lươn được ướp với muối, hạt tiêu 10 phút cho ngấm. Sau đó thêm bột ngô vào xóc đều. Các nguyên liệu khác như giá đỗ, rau răm, hành tây làm sạch. Riêng hành tây nhớ thái mỏng. Miến dong muốn ngon phải ngâm khoảng 10 phút trong nước lạnh để sợi miến được mềm hơn bạn nhé. 3. Cách nấu miến lươn Nghệ An Điểm đặc biệt của món miến lươn Nghệ An chính là nước dùng được nấu từ xương lươn. Cụ thể, người Nghệ dùng phần đầu và xương đã tách khỏi thịt để ninh cùng hành củ, gừng nướng để làm nước dùng rất ngọt và thơm. Trong quá trình ninh nước dùng nhớ hớt bọt để nước dùng trong. Khi nước sôi thì giảm để lửa liu riu, nêm nếm muối cho vừa miệng là được. Tiếp theo, cho chảo lên bếp. Đổ dầu ăn ngập chảo khoảng 4 đến 5 cam. Cho từng mẻ thịt lươn đã lau khô ở phần sơ chế để chiên giòn, khi lươn có màu vàng sẫm thì vớt ra, để ráo dầu ăn. Miến vớt ra, để ráo, chần qua nước sôi già cho mềm rồi cho vào tô. Xếp giá đõ, hành tây, rau răm lên trên. Tiếp đó cho lươn đã chiên lên trên cùng và chan nước dùng đã nấu sôi vào. Cuối cùng thêm một muỗng nhỏ hành phi và thưởng thức. 4. Một số lưu ý trong cách nấu miến lươn Nghệ An Chọn lươn tươi, nhớ chọn lươn có da hanh vàng, nhẵn bóng. Nếu có lươn đồng thì món miến sẽ ngon hơn lươn nuôi. Lưu ý khi tách thịt và xương lươn ra không được rửa lươn nữa. Nếu rửa sẽ khiến lươn bị tanh. Chỉ dùng giấy thấm khô thịt lươn thôi bạn nha. Nếu muốn nước dùng ngọt hơn bạn có thể ninh xương lươn cùng xương ống heo. Thêm một vài cánh nấm hương thì càng tuyệt vời hơn. Khi chiên lươn cần chiên từ từ, tránh chiên quá nhiều miếng một lần sẽ khiến lươn dính nhau, mất độ giòn.
ranks ranks

bình luận

(0 bình luận)

profile Xem thêm

khám phá

food
Sup Lươn thành Vinh

Sup Lươn thành Vinh

bởi phanthibich.nguyet1

comment 0
like 0
view 0
Sườn hầm củ quả

Sườn hầm củ quả

bởi nguyenvantien3632

comment 0
like 0
view 0