CHẢ RƯƠI RÁN
recipe

CHẢ RƯƠI RÁN
like 0

CHẢ RƯƠI RÁN
bởi hoaphalehd

CHẢ RƯƠI RÁN Con rươi là đặc sản nổi tiếng ở miền Bắc nước ta và nổi tiếng nhất là rươi Thanh Hà và Tứ Kỳ – Hải Dương, một số tỉnh lân cận như Hải Phòng, Quảng Ninh cũng có. Từ con rươi có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như nem rươi, rươi kho niêu đất, rươi xào củ niễng, rươi hấp, rươi rang muối, rươi nấu măng, thậm chí có món riêu rươi nhưng phổ biến nhất là món chả rươi truyền thống. Tôi được nghe mẹ kể lại ngày còn trẻ, đến mùa rươi là mấy chị em lại rủ nhau ra sông Hương quê tôi để vớt rươi, rươi nhiều đến nỗi vớt được cả thúng rươi. Nhưng đến thời tôi - thế hệ 7X lại hiếm, hiếm vô kể. Có lẽ 1 phần do thuốc trừ sâu bắt đầu được sử dụng nhiều mà con rươi lại rất dị ứng với những chất độc hại, 1 phần người khôn của hiếm, những đồ ăn ngon chỉ nhà giàu mới có tiền ăn hoặc được chuyển lên bán ở các thành phố thị xã nên ở quê chả biết mặt mũi con rươi như thế nào. Rươi bây giờ nhiều lắm, có lẽ do môi trường nước sạch hơn. Hơn nữa giờ nuôi rươi như 1 công nghệ, mỗi mẫu đầm nuôi rươi mỗi năm cũng cho hàng tấn rươi nên giá rươi cũng rẻ hơn. Mấy năm trước rươi đầu mùa phải 800k-1200k/kg thì nay đầu mùa cũng chỉ 400-500k, giờ mùa rươi rộ có hôm dao động xuống còn 280k, và món rươi vẫn là món đặc sản của quê tôi. Rươi có thể trữ đông lạnh được cả năm mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng. Đặc sản RƯƠI Hải Dương quê tôi dù ai xa quê vẫn nhớ mùi thơm và hương vị đặc trưng. Ăn 1 lần là nhớ mãi. Để chế biến được món Rươi rán cần chuẩn bị: Nguyên liệu - Rươi tươi hoặc đông lạnh: Rươi tươi chọn con màu hồng hoặc đỏ; Rươi đông lạnh phải giã đông - Thịt lợn: Thịt lợn sẽ đem xay nhỏ, ngon hơn nếu sử dụng thịt nạc vai - Vỏ trần bì: Đó chính là vỏ quýt, đây được xem là nguyên liệu không thể thiếu cho bất kỳ món ăn nào được chế biến từ rươi. - Trứng gà: Tùy theo số rươi bạn làm, thông thường chỉ nên cho từ 3 đến 4 quả, không nên cho nhiều không thì chả sẽ nát - Hành lá, lá lốt, thì là, rau mùi, lá gấc, ớt.... - Gia vị: muối, mỳ chính. Rán rươi Đánh nhuyễn rươi cho các nguyên liệu đã chuẩn bị: thịt, trứng, rau đánh nhuyễn Khi rán cho dầu vào chảo đun nóng cho rươi vào đun lửa nhỏ đến khi miếng chả rươi dậy mùi thơm và chín vàng hai mặt là được.
ranks ranks

bình luận

(0 bình luận)

profile Xem thêm

khám phá

food
Tàu hũ ky kho thơm

Tàu hũ ky kho thơm

bởi nhuq4133

comment 0
like 0
view 0
Thịt rim mắm ớt

Thịt rim mắm ớt

bởi storyqh

comment 0
like 0
view 0
Rau xào củ luộc

Rau xào củ luộc

bởi Bùi Hoàng anh

comment 0
like 1
view 1
Bò kho miền Trung

Bò kho miền Trung

bởi Ngọc Trang

comment 0
like 0
view 0