Bông súng mắm kho
recipe

Bông súng mắm kho
like 0

Bông súng mắm kho
bởi nguyenminhtan.dbk37

"Muốn ăn bông súng mắm kho Thì vô Đồng Tháp ăn cho đã thèm". Nếu có dịp đến với Đồng Tháp, bạn không thể không thưởng thức món ăn đặc sản của quê tôi “Bông súng mắm kho”. Món ăn với những nguyên liệu dân dã, miệt vườn, đặc trưng của Đồng Tháp là bông súng và mắm. Một món ăn đượm tình quê hương. Bông súng là loài rau đồng, mọc ở những nơi vùng đất trũng, đọng nước bùn. Vào tháng 5, tháng 6 âm lịch, mùa nước lớn đổ về là lúc bông súng trồi lên theo làn nước. Người ta chèo ghe đi nhổ bông súng, cuộn tròn thành khoanh, đem bán đầy chợ. Bông súng tuy bình dị nhưng trở thành món ăn khoái khẩu, thường nhật của người đồng quê. Bông súng trắng, cọng nhỏ cỡ chiếc đũa ăn cơm, ăn mới mềm, có "hậu" ngọt…. Bông súng nhổ về để nguyên cọng rửa sạch, tước vỏ bên ngoài, ngắt mỗi cọng độ dài chừng hai gang tay, để trong rổ cho ráo nước. Món ăn ngon nhất là bông súng ở đìa chấm với mắm kho. Mắm kho phải là mắm kho cá sặc đồng ngâm trong hũ mắm bằng sành trên gài nhánh cây ổi tươi có lót mo cau ăn mới ngon. Mắm mở ra có màu đỏ thẫm thơm lừng. Mắm lấy ra đem để trong nồi cho nước vào xâm xấp, nấu cho vừa sôi đem xuống rồi lược lấy nước bỏ xương. Nước đầu để riêng, nước thứ hai, nước thứ ba bắc nồi nấu lại thêm muối, bột ngọt, đừng quên thêm ớt, sả - hai món này không thể thiếu khi ăn mắm kho. Nồi mắm kho càng thơm ngon và đậm đà hương vị hơn khi có thịt ba rọi ăn kèm. Mỡ trong thịt tươm ra hòa quyện vào nồi mắm, làm cho nước dùng thơm và béo. Ngoài ra chúng ta còn có thể cho thêm vào nồi mắm những phụ liệu khác là cá rô đồng, cá lóc hay tép đất càng ngon. Khi nồi mắm sôi vài dạo, trút mắm nước nhứt vào cho sôi bùng, hớt bọt rồi nhấc xuống. Khi nấu, chúng ta có thể cho cà chua vào, nước dùng sẽ thanh hơn và chua nhẹ, rất dễ ăn. Mắm kho phải ăn lúc còn nóng thì mới ngon. Ăn mắm kho, ngoài bông súng thì chúng ta có thể ăn với các loại rau ghém khác tùy theo sở thích của từng người. Cái giòn giòn của bông súng, mùi thơm của mắm, béo béo của thịt ba rọi, giòn giòn, ngòn ngọt của tép đồng và mùi the the của sả, cay cay của ớt làm thành một món ăn dân dã, bình dân mà tuyệt vời. Cũng giống như cái tính hiền hòa, hiếu khách của người dân Đồng Tháp quê tôi.
ranks ranks

bình luận

(0 bình luận)

profile Xem thêm

khám phá

food
Canh cua rau ngót

Canh cua rau ngót

bởi Phạm Thị Thu Thảo_6497d6050b494

comment 0
like 0
view 0
Cá chưng tương hột bún tàu

Cá chưng tương hột bún tàu

bởi vongocmay.thao

comment 0
like 0
view 0
Nem chua Huế

Nem chua Huế

bởi thuthao78171

comment 0
like 0
view 0
Phá lấu lỗ tay heo

Phá lấu lỗ tay heo

bởi Nguyễn Tiến Dũng

comment 0
like 0
view 0