Bánh canh chả cá
recipe

Bánh canh chả cá
like 0

Bánh canh chả cá
bởi tothanhkimquy1997

Cái hay của món bánh canh Chả Cá đó là cái cách người ta tạo ra được một nồi súp xương cá nhưng lại không tanh mùi cá, được nấu rất lâu nhưng lại trong suốt không bị đục và có vị ngọt thanh từ xương và thịt cá cứ ngỡ bạn đang dùng nước hầm xương. NGUYÊN LIỆU NẤU BÁNH CANH CHẢ CÁ PHAN RANG : – Gồm Cá Ngừ, Cá Thu, Các loại cá thịt trắng và lớn, ( Đa phần các quán bánh canh đều dùng cá Thu ngừ hoặc cá Nục Bông để nấu). Các loại cá này bắt buộc phải tươi sống để không tạo ra mùi tanh cho món nước súp. Bột Bánh canh chả cá Phan Rang ( là loại bún đặc biệt từ bột gạo rất mềm và dễ tiêu không như các loại bún khác, có thể tự làm rất dễ ) – Hành lá, hành phi, ớt, chanh và các loại gia vị khác… CÁCH NẤU BÁNH CANH CHẢ CÁ PHAN RANG : Xương cá và thịt cá được bỏ vào nồi nước và nấu vừa chín lên sau đó tắt bếp và phải dùng tay để tách phần xương và thịt cá ra, phần thịt được tách theo từng phần lớn đủ để bỏ vào 1 tô bánh canh cho khách ăn, phần xương cá được giữ lại và tiếp tục bỏ vào nồi súp để ninh ( Thời gian khoảng 2 – 4 tiếng ). Để có thể khiến nước súp được ngọt và trong suốt như vậy mới đúng chất bánh canh chả cá Phan Rang. Sau đó phần gia vị người ta dùng bột ngọt, muối, và đường phèn để nêm, ( có thể dùng hạt nêm nhưng ko bỏ nhiều quá sẽ gây đụt nước súp ) Sau khi kết thúc công đoạn nêm nếm súp , hành lá tươi được cắt và chia ra làm 2 phần : phần lá dùng để trang trí cho món ăn, phần củ hành tươi được chia làm 2 phần nhỏ 1 phần làm hành phi, phần còn lại dùng để bỏ vào nồi súp để khử hoàn toàn vị tanh của cá. Phần dầu sau khi phi hành sẽ được bỏ vào nồi sup tăng thêm mùi thơm cho món ăn. Chả cá dùng để nấu bánh canh chả cá Phan Rang : Sau khi thu hoạch cá ngoài khơi, người đầu bếp lựa những con cá tươi ngon nhất làm sạch và xay nhuyễn ra cùng xương và trộn cùng tiêu hạt để khử mùi, các phần chả cá này được làm thành từng bánh tròn và chiên hoặc hấp lên. Như vậy ta đã hoàn thành được 1 tô bánh canh chả cá đúng vị : Bún được trụng qua nước sôi để sạch hơn, sau đó cho vào tô, tiếp theo là nước súp, ít thịt cá, vài miếng chả cá hấp và chiên, nêm 1 tí hành phi vàng, hành lá xanh, tiêu. Các bạn nhớ đừng bao giờ quên thứ này khi ăn món bánh canh chả cá nhé : Nước mắm nguyên chất, ớt được sắt thành miếng và trộn vào thật nhiều ớt đúng chất miền trung. Thêm 1 tí nước mắm ớt vào, nặng 1 tí chanh. Vừa ăn vừa hít hà, cảm nhận cái vị ngọt ngọt của sup, cái hương cay và nóng của ớt và súp nó nồng lên tới mũi phải khiến bạn toát mồ hôi khi ăn, cắn trong miệng cái miếng chả cá và cá dầm mà nó dai và ngọt đến từng sớ thịt….. đâu phải ở chổ nào cũng có được đặc sản này. Chỉ có ở Phan Rang – Ninh Thuận mà thôi.
ranks ranks

bình luận

(0 bình luận)

profile Xem thêm

khám phá

food
Canh chua cá lóc

Canh chua cá lóc

bởi Hậu Lê Thị

comment 0
like 1
view 1
Bún cá dầm

Bún cá dầm

bởi hungtuan0103

comment 0
like 0
view 0
Bánh ướt chấm nước tương

Bánh ướt chấm nước tương

bởi tothanhkimquy1997

comment 0
like 1
view 2
Chả gà nướng lò

Chả gà nướng lò

bởi Kiều Thu Huyền

comment 0
like 1
view 1