Bún cua thối Gia Lai
recipe

Bún cua thối Gia Lai
like 0

Bún cua thối Gia Lai
bởi myhen6677

Chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc tại sao món ăn này lại có cái tên lạ đúng hơn là khó nghe đến như vậy đúng không? Nhưng đây lại là món ăn mang hương vị đặc trưng của núi rừng Gia Lai quê nội mình đấy! Nếu có dịp đến với tour du lịch Tây Nguyên thì hãy ghé ăn thử món ăn độc đáo này một lần xem sao nha. Muốn làm bún cua thối Gia Lai, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: Cua đồng 1 kg Thịt ba chỉ 500 gr Măng luộc 300 gr Trứng vịt 15 quả Bún tươi 2 kg (hoặc bánh hỏi) Bánh phồng tôm 1 ít (đã chiên giòn) Ớt tươi 10 trái Hành tím 5 củ (cắt lát mỏng) Hành lá 5 nhánh Ớt băm/ tỏi băm/ hành tím băm 2 muỗng cà phê Lá gừng 5 lá Ngò gai/ ngò ôm 1 ít Rau ăn kèm 1 ít (giá/ rau thơm/ xà lách) Dầu ăn 6 muỗng canh Sa tế 3 muỗng canh Nước mắm ngon Maggi 4 muỗng cà phê Đường phèn 2 muỗng cà phê Muối hột 3 muỗng cà phê Gia vị thông dụng 1 ít (ví dụ như đường/ bột ngọt/ muối/ hạt nêm Maggi ) ? Sơ chế cua Cua đồng khi mua về bạn rửa sạch với nước vài lần. Sau đó bỏ mai và yếm, chỉ giữ lại phần thân. Phần mình cua bạn để riêng ra một chén ? Sơ chế các nguyên liệu khác Măng luộc mua về rửa sạch, để ráo rồi thái miếng mỏng vừa ăn. Trứng vịt bạn đem rửa sạch với nước sau đó luộc chín rồi bóc sạch vỏ. Thịt ba chỉ bạn đem rửa sạch với nước muối pha loãng. Sau đó rửa lại với nước sạch rồi đem luộc chín. Sau khi thịt chín, cắt thành từng lát mỏng. Lá gừng, ngò gai mua về rửa sạch, thái nhỏ cho tất cả ra đĩa, ớt xắt mỏng cho vào chén. ? Xay và lọc xác cua Bạn cho 2 phần nước lọc, khoảng 200g xác cua vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Sau đó cho phần cua đã giã nhuyễn vào tô. Làm tương tự cho đến khi nát hết phần thân cua. Tiếp theo, bạn dùng rây lọc cua để loại bỏ xác cua. Lược như vậy khoảng 4-5 lần, thấy nước cua không còn lẫn xác cua là được. ?Phơi nắng nước cua Cho vào nồi nước cua 1 muỗng cà phê muối hột sau đó khuấy cho tan hết muối rồi đậy nắp nồi lại và mang đi phơi nắng khoảng 12 – 15 tiếng để nước cua có màu đỏ đẹp và dậy mùi. Nếu nước cua không được phơi nắng thì khi nấu chỉ có mùi thơm nhưng lại không đậm vị và ngon như cua đã được phơi nắng. ? Cách nấu Phi thơm hành tỏi Bắc chảo lên bếp, cho 6 thìa dầu ăn, 2 thìa nhỏ hành tím băm. Khi hành tím băm sắp chuyển sang màu vàng, cho 2 thìa cà phê tỏi băm và 2 thìa cà phê ớt băm vào. Khi hỗn hợp hành tây đã xào hơi vàng, bạn cho ra bát. Chỉ để lại khoảng 2 muỗng canh hành tỏi đã xào và dầu trong chảo. Xào gạch cua Cho bát gạch cua vào chảo phi thơm hành tỏi rồi bắc lên bếp đun khoảng 5-10 phút với lửa vừa. Khi gạch cua se lại thì cho ra bát. Tiếp tục dùng một chiếc chảo vừa để xào cua, cho 2 muỗng canh hành tỏi và dầu đã xào. 500g thịt ba chỉ thái mỏng vào xào cho đến khi thịt chín mềm thì giảm nhỏ lửa. Sau đó bạn nêm vào chảo thịt 1 thìa cà phê hạt nêm Maggi , 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt cộng 1 thìa cà phê nước mắm Maggi . Rồi tiếp tục xào trên bếp khoảng 2 phút cho thịt săn lại, thấm đều gia vị. Lúc này bạn có thể nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của gia đình. Khi thịt ba chỉ đã thấm gia vị, bạn cho 300 gam măng đã thái mỏng vào xào cùng khoảng 3 – 5 phút cho măng thấm gia vị thì tắt bếp. Bạn bắc lên bếp nồi nước mắm cua sau khi đã phơi nắng. Đảo đều tay cho đến khi nước cua gần sôi thì cho hết phần hành phi đã xào và phần dầu còn lại vào nồi để làm nước mắm cua có mùi thơm. Tiếp tục cho thịt ba chỉ và măng đã xào vào nồi nước mắm cua. Sau đó bạn cho 5 củ hành tây thái mỏng vào để nước sốt cua thơm hơn. Khi nước sốt cua sôi trở lại thì bạn cho 15 quả trứng vịt lộn vào nồi. Để nước sốt cua trong hơn, bạn nên vớt bọt trên bề mặt của nồi nước chấm cua. Nấu riêu cua trên bếp khoảng 5 phút để các nguyên liệu thấm đều gia vị thì bạn cho gạch cua đã xào. Cùng với đó cho 3 thìa sa tế vào nồi, dùng vá khuấy đều lên. ? Hoàn thành món bún cua thối Gia Lai Cho một ít rau cải thìa vào nồi bún riêu cua là xong. Khi thưởng thức, bạn chỉ cần cho một ít bún tươi (hoặc bánh hỏi), múc 1 vá nước dùng, thêm 1 quả trứng, một ít thịt ba chỉ và măng vào tô, thêm 2 con tôm và chút hạt nêm. , bạn có thể cho thêm ớt tươi thái lát nếu thích ăn cay. Bát bún sẽ ngon hơn, ăn không bị ngán khi ăn kèm với một ít rau sống. Rau sống mà người dân bản địa Gia Lai thường ăn kèm món bún cua thối là hoa chuối bào sợi, giá sống, húng quế, cải non,…
ranks ranks

bình luận

(0 bình luận)

profile Xem thêm

khám phá

food
Bò kho

Bò kho

bởi luuanhtit112

comment 0
like 0
view 0
Cơm sườn nướng

Cơm sườn nướng

bởi diemphamm56

comment 0
like 0
view 0
 Muối kiến vàng

Muối kiến vàng

bởi Gen

comment 0
like 0
view 0