Bún thang lươn Hưng Yên
recipe

Bún thang lươn Hưng Yên
like 0

Bún thang lươn Hưng Yên
bởi bang2808

Người xưa có câu “Thứ nhất Kinh Kì - Thứ nhì Phố Hiến”. Trước kia vùng đất Phố Hiến nổi lên nhờ có cảng sông Hồng là nơi buôn bán của nhiều thuyền bè, và thương lái các nơi quy tụ về. Ngày nay, nhắc tới Phố Hiến - Hưng Yên là người ta nhắc ngay đến nhãn lồng, đến mật ong, long nhãn, hạt sen, ít ai biết rằng nơi đây còn nổi tiếng với món Bún thang lươn vô cùng đặc biệt, không giống với các loại bún thang ở những vùng miền khác. Bún thang lươn ở Hưng Yên lấy lươn làm nguyên liệu chính, và nước dùng từ cua đồng, xương ống nên vị nước dùng mang đậm hương vị đồng quê, thanh mát. Bên cạnh đó còn có thịt ba chỉ chiên giòn, trứng, giò thái sợi, rau răm, hành, tất cả tạo nên một tổng thể vô cùng bắt mắt và ngon miệng. Dưới đây là công thức mình nấu món Bún thang lươn tại nhà cùng với các trợ thủ đắc lực từ Maggi ? Nguyên liệu: - Lươn 500g - 2 quả trứng - 300gr thịt ba chỉ * 100gr giò lụa * Thịt gà * Mắm tôm * Cua đồng * Gia vị: đường, muối, hạt nêm Maggi, nước mắm, dầu ăn * Hành, rau răm, nghệ * Rau sống ăn kèm: các loại rau thơm, giá, hoa chuối bào Cách làm: - Lươn sơ chế thật kỹ lưỡng bằng muối, chanh, sau đó dùng nước vo gạo rửa tuốt sạch lại cho hết nhớt. Sau đó đem lóc thịt, lọc xương sống, ướp nghệ, nước mắm, hạt nêm Maggi, dầu hào Maggi và chiên giòn. Thịt lươn chiên ngập mỡ (dầu)có phần ngoài giòn, nhưng bên trong vẫn mềm, thơm hương nghệ, không dính xương. - Thịt ba chỉ thái con chì, ướp tiêu, muối, hạt nêm Maggi và nghệ, đem chiên vừa tay để vừa giòn vừa ngậy, ăn hao hao tóp mỡ rất thích miệng. - Trứng và giò lụa thái sợi - Nước dùng: Sở dĩ bún thang Hưng Yên có vị khác so với nhiều nơi là ở bí quyết nấu nước dùng. Nước dùng có vị ngọt của xương, nên dùng xương ống để giữ được độ trong. Cua đồng nguyên con nướng qua cho dậy mùi thơm mới bỏ vào nồi nước dùng để ninh. Thêm ít tôm he và sá sùng gợi vị cay cay, cộng với chút mắm tôm khi ăn để tăng thêm phần hấp dẫn của món ăn. - Cuối cùng là chút màu xanh của hành lá, rau răm, mùi ta thái nhỏ rắc lên trên tạo phần sắc màu cho bát bún thang lươn, và ăn kèm theo đó không thể thiếu món rau sống: xà lách, rau mùi, kinh giới, tía tô, hoa chuối... Món ăn dân giã nhưng lại vô cùng đặc biệt này đã trở thành điểm nổi bật mỗi khi du khách có dịp đến Hưng Yên. Mời các bạn đến Hưng Yên đi lễ Đền Mẫu, Chùa chuông, và ăn thử món Bún thang lươn nhé.
ranks ranks

bình luận

(0 bình luận)

profile Xem thêm

khám phá

food
Cá rô kho tộ

Cá rô kho tộ

bởi ngodong2312

comment 0
like 0
view 0
Thịt kho tàu

Thịt kho tàu

bởi nguyenngoc.hai

comment 0
like 0
view 0
Khoai tây xào nấm đùi gà

Khoai tây xào nấm đùi gà

bởi Nguyễn Văn Trực

comment 0
like 0
view 0
voidsca21bfbc71b

voidsca21bfbc71b

bởi NGUYỄN THỊ THOA

comment 0
like 0
view 0