Cá kho tộ thơm ngon
0
bởi baonam082015
Nguyên Liệu
900 gram cá ba sa
1 củ hành tây
Gia vị ướp cá
½ muỗng canh hành tím băm
2 muỗng cafe hạt nêm
½ muỗng cafe tiêu xay
½ muỗng canh nước mắm
½ muỗng canh nước màu đường
Gia vị kho cá
4 muỗng canh nước mắm
½ muỗng canh nước màu đường
½ muỗng canh tương ớt
1 muỗng canh đường
200 ml nước dừa
200 ml nước lọc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đánh vảy cá nếu có và bỏ phần lòng, mang. Làm sạch kỹ bên trong bụng cá. Dùng chanh, dấm hoặc rượu rửa cá. Sau đó dùng nước sạch để rửa lại, để ráo.
Cắt cá thành từng khúc dày cỡ 2,5 cm.
Hành khô và tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ. Hành lá bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt phần đầu một đoạn khoảng 10 cm. Phần còn lại thái nhỏ.
Ớt bỏ cuống, đập dập. Hành tây bóc vỏ rồi thái khoanh dày 1 cm.
Bước 2: Ướp cá
Trộn đều các gia vị ướp cá trong một âu/ hộp rồi cho cá vào đảo đều.
Bọc âu/ hộp lại rồi ướp cá 30-60 phút trong ngăn mát tủ lạnh.Bước 3: Chiên sơ cá
Làm nóng chảo với chút dầu ăn rồi cho cá vào chiên sơ.
Chiên từng mặt cá trong 3 phút ở mức lửa vừa.
Bước 4: Chế sốt và kho cá
Xếp hành tây hoặc mía phía dưới đáy nồi đất.
Lần lượt gắp từng miếng cá vào nồi đất.
Trong chảo vừa chiên cá, cho hành, tỏi vào phi thơm, thêm phần gia vị kho cá còn lại vào đun sôi.
Đổ hỗn hợp sốt vào nồi kho cá, đun với lửa vừa phải. Khi hỗn hợp sốt sôi lại thì hạ lửa nhỏ và đậy vung.
Sau 10 phút, mở vung và nhẹ nhàng lật cá. Từ lúc này, không cần đậy nắp vung nữa. Bỏ đoạn đầu hành lá vào kho cùng.
Sau 30 phút tắt bếp, cho hành lá thái nhỏ vào.
Bước 5: Hoàn thành
Nhấc nồi cá kho ra khỏi bếp.
Thêm chút tiêu và thưởng thức vị ngon tuyệt vời của cá kho tộ.
(Lưu ý để món cá thơm ngon thì lên kho bằng nồi đất nhé)_
bình luận
(0 bình luận)
Chưa có bình luận