Làm dưa chua
recipe

Làm dưa chua
like 0

Làm dưa chua
bởi Nguyễn Văn Trực

Rau cải cắt gốc, tách lá, bỏ các lá héo úa, sâu thối & dập nát đi. Rửa sạch từng lá một. Lưu ý rửa nhẹ nhàng tránh làm rau bị dập nát, về sau muối sẽ dễ bị hỏng (đây cũng là lí do tại sao nên để nguyên cả lá và rửa từng lá một). Hành lá cắt gốc, rửa sạch rồi thái khúc 2-3cm, phần gốc hành trắng chẻ đôi. 2. Để dưa muối giòn thì rau thường được đem hong nắng cho héo bớt. Lý thuyết là như thế. Nhưng ở những nơi kiểu như Bỉ hay Hà Lan, mà đợi có ngày nắng để phơi dưa thì chắc đến Tết cũng chưa có dưa để ăn Biểu tượng cảm xúc tongue Cho nên thay vào việc phơi nắng thì chúng mình có thể làm thế này. Nấu một nồi nước nóng già. Cho rau vào nhúng qua rồi vớt ra. Tiếp theo thái rau thành khúc 2-3 cm, để rau khô ở nhiệt độ phòng. Ở bên này trời khô nên sau khoảng nửa ngày là rau cũng tương đối héo “đủ tiêu chuẩn” rồi (đừng để héo quá vì dưa sẽ dễ bị dai). 3. Chuẩn bị một nồi nước ấm để muối dưa (sờ vào thấy âm ấm là được – muối bằng nước ấm thì dưa chua nhanh hơn). Pha muối & đường vào nước theo tỉ lệ 3 thìa muối – 0.5-1 thìa đường. Lượng muối pha sao cho nêm thấy mặn như nấu canh hoặc hơn một tí teo là ok. Nhạt quá thì dưa sẽ không chua được và dễ hỏng. Mặn quá thì sẽ khó ăn. Cuối cùng cho thêm 1 thìa dấm (có dấm thì dưa sẽ nhanh vàng hơn). 4. Xếp dưa và hành vào lọ. Cố gắng xếp chặt một chút. Đổ nước muối vừa pha vào lọ cho ngập rau. Dùng đồ nén dưa chèn cho dưa ngập trong nước (mình dùng 2 cái thìa nhỏ bằng gỗ như trong hình :d ). Đậy nắp. Dưa muối ngày nóng thì sau 1-2 ngày là ăn được, trời lạnh thì lâu hơn, tầm 3-4 ngày.
ranks ranks

bình luận

(0 bình luận)

profile Xem thêm

khám phá

food
DavvvvrkBirnnnn9027y

DavvvvrkBirnnnn9027y

bởi le thi tham

comment 0
like 0
view 0
voidzzzzzsca2171b

voidzzzzzsca2171b

bởi nguyen thi be

comment 0
like 0
view 0
Drummer65bfbc16d

Drummer65bfbc16d

bởi NGUYỄN THỊ THOA

comment 0
like 0
view 0
refudfcxcsgia5299z

refudfcxcsgia5299z

bởi le thi toan

comment 0
like 0
view 0