Dưa cải chua.
recipe

Dưa cải chua.
like 0

Dưa cải chua.
bởi Kiều Văn Núi

Sau khi mua cải xanh về , cắt ra từng lá, rửa với nước lạnh cho sạch, nếu các bạn thích thể nguyên cây thì chỉ tỉa bớt lá và cắt ra làm hai hay làm 4 tùy cây cải lớn hay nhỏ, CtLy thích cắt nhỏ để khi dùng gắp ra nhanh và gọn hơn. Nếu ở nơi có nắng, thì đem ra nắng phơi cho thật héo, như ở xứ không có nhiều anh nắng, thì chúng ta cho vào nồi nước nóng, cho 1 chút muối hột, chờ muối tan ; cho cải vào nếu làm nguyên cây, thì cho khúc dưới thân cải nhúng vào rồi trở qua trụng cơ phần trên lá, lấy ra ngay và bỏ vào thau nước lạnh. Còn cắt khúc nhỏ thì bó tất cả vào nồi, đảo sơ qua, chừng khoảng 1 phút, là vớt ra bỏ vào thau nước lạnh, Khi vớt ra nhớ vắt cho cải thật ráo nước, - Củ hành, tỏi, lột vỏ cắt miếng hơi dầy 1 chút, Gừng gọt vỏ cũng xắt lát mỏng, ớt bẻ bỏ cuống. Trộn tất cả vào trong thau cải. - Bắt 1 nồi nước cho 1 lít nước ( cho 1 cây cải khoảng gần 1kg), cho vào 25gr muối và 32grs đường vàng hay đường trắng, nấu cho đường, muối thật tan đều, tắt lửa để qua 1 bên chờ nước mưới, đường nguội. nếm sau thấy hơi mằn mặn là được - Hủ nên dùng hủ sành hay hủ thủy tinh, và nhớ rửa sạch và tráng qua nước sôi khử trùng. - Cho cải vào hủ, nhớ lấy tay đè cải xuống thật chặt, khi nước nguội hay hơi ấm ấm thì cho vào hủ cải cho ngập cải, nếu để cải nhô lên mặt có thể sẽ bị hỏng, - Lấy hũ thủy tinh hay hũ nhựa đã chuẩn bị sẵn, mở nắp ra và đổ hết dưa cải và nước vào hũ này, nhớ luôn luôn phải để dưa chìm trong nước nếu chúng bị nhô lên khỏi mặt nước sẽ bị hỏng. Muốn giữ mặt cải chìm không nhô thì lấy một cái dĩa để lên mặt lấy 2 cây tre chéo lại để đè dĩa nằm sát mặt cải, và để nơi nào thoáng mát, nhưng phải tránh ánh mặt trời chiếu thẳng vào - Sau 2, 3 ngày, cải đã bắt đầu ăn được nhưng vẫn có vị nồng, ở những xứ lạnh, nhiều khi phải đợi đến 5 hay 6 ngày mới hết mùi nồng của cải, - Khi dùng nên dùng đủa sạch, và nếu làm nguyên cây thì lấy đủa vắt nhẹ cho bớt nước, và đậy nắp lại ngay, nếu không cải sẽ dễ bị chua nhiều hơn. – Dưa chua có thể chấm với nước thịt heo hay gà kho tàu, hay cá kho hoặc heo, vịt quay thì rất tuyệt
ranks ranks

bình luận

(0 bình luận)

profile Xem thêm

khám phá

food
Vịt quay Lạng Sơn

Vịt quay Lạng Sơn

bởi nhonhoto

comment 0
like 0
view 0
Món bánh quy hoa mai

Món bánh quy hoa mai

bởi Kiều Xuân Thắng

comment 1
like 1
view 1
Cơm cháy chà bông chan mỡ hành.

Cơm cháy chà bông chan mỡ hành.

bởi Phạm Anh Hoàng

comment 0
like 0
view 0