Bánh chưng
0
bởi hongtpdt
Vào mỗi dịp tết đến xuân về, nấu bánh chưng đã trở thành truyền thống tốt đẹp được gìn giữ từ bao đời nay của người Việt ta. Tết mà thiếu đi chiếc bánh chưng đậm đà thơm ngon thì sẽ không còn trọn vẹn nữa. Bánh chưng được ví như mặt đất, tượng trưng cho sự đủ đầy, ấm no và hạnh phúc. Mùi thơm lan tỏa của từng chiếc bánh đã tạo nên hương vị tết cổ truyền của người Việt không lần vào đâu được. Dù là người con xa xứ hay đang ở quê nhà, cứ mỗi độ xuân về nhất định phải có một cặp bánh chưng để lên bàn thờ tổ tiên và mời người thân, bạn bè cùng thưởng thức thì mới vẹn tròn nghĩa tình yêu thương.
Cách làm
Gạo nếp cái hoa vàng: 400 gram, đậu xanh tách vỏ: 200g, Thịt ba chỉ, muối: 8gram, hạt nêm: 4 gram, tiêu: 1 gram, lạt giang mềm: 1 bó, lá dong
Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch lá dong cả hai mặt, dùng khăn lau thật khô. Dùng dao gọt bỏ bớt phần cuống dọc sống lưng lá. Nếu thấy lá quá giòn có thể hấp qua để lá mềm và dễ gói hơn.
Ngâm lạt giang khoảng 8 giờ đồng hồ, sau đó xé sợi mỏng 0.5 cm.
Loại bỏ những hạt gạo hư, sạn và sỏi lẫn trong gạo nếp, vo sạch và ngâm trong nước 8 giờ. Tiếp theo, gạn hết nước rồi cho 4 gram muối vào gạo, xóc đều lên.
Đậu xanh cũng vo và ngâm khoảng 4 tiếng cho nở và mềm. Tiếp theo, vớt đậu ra, để ráo và thêm 4 gram muối vào đậu, trộn đều.
Rửa sạch thịt ba chỉ, cắt thành từng miềng khoảng 4cm cho vào tô. Ướp thịt với hạt nêm và tiêu, để 30 phút cho thịt thấm gia vị.
Cách gói bánh chưng đẹp
Xếp lạt thành hình chữ nhật, đặt khuôn bánh lên trên rồi gấp lá dong lại vuông vức, cho vào khuôn. Lưu ý, để bánh có màu đẹp, bạn nên để mặt xanh đậm của lá vào bên trong.
Cho khoảng 200 gram gạo nếp vào khuôn, dàn đều. Sau đó lần lượt rải 100 gram đậu xanh, đặt một miếng thịt lên rồi tếp tục rải 100 gram đậu xanh phủ kín thịt. Không nên rải đậu kín hết các cạnh khuôn mà để chừa khoảng 1.5 cm.
Thêm 200 gram gạo nếp lên trên cùng, rải kín phần đậu xanh, ấn nhẹ cho gạo ở mặt bánh và các góc nén xuống.
Gập các cạnh lá lại, dùng kéo cắt chỗ lá thừa không cần thiết. Dùng tay trái giữ cho lá không bị bung, tay phải từ từ lấy khuôn ra, đeo vào cổ tay trái. Nhẹ nhàng đổi tay phải sang giữ lá rồi bỏ khuôn ra khỏi tay, kéo hai đầu của các sợi lạt cột lại thật chặt.
Cột thêm lạt vào bánh cho chắc chắn và cắt những chỗ lạt dư sao cho bánh trông gọn và đẹp mắt nhất.
Luộc bánh
Tiến hành luộc bánh bằng cách chuẩn bị một nồi sạch, lót lá dong xuống phủ kín đáy nồi, cho bánh chưng vào xếp cho gọn, sau đó bạn đổ ngập nước vào nồi và nấu trong 8 tiếng liên tục.
Sau 8 tiếng, bạn vớt bánh ra, để ráo. Có thể dùng thớt đè lên bánh để bánh chặt hơn và nhanh ráo hơn.Yêu cầu thành phẩm
thành phẩm
Bánh chưng theo đúng hương vị truyền thống của Việt Nam sẽ vuông vức, được buộc dây đẹp mắt. Hương vị bánh đậm đà, thơm ngon, là sự hòa quyện tuyệt vời của các nguyên liệu khiến bất cứ ai đã ăn rồi cũng sẽ không bao giờ quên.
bình luận
(0 bình luận)
Chưa có bình luận