Súp lươn Nghệ An
0
bởi nguyenvinhthiqb60
1. Nguyên liệu làm Súp lươn Nghệ An Cho 3 người
Lươn 1 kg, Xương ống heo 500 gr, Hành tăm 100 gr (củ nén) Hạt điều màu 30 gr, Hành tím 1 củ, Bột canh 2 muỗng cà phê, Hạt nêm 1.5 muỗng cà phê, Hành lá 20 gr Rau răm 20 gr, Bột bắp 1/2 muỗng canh, Ớt 2 trái, Bột năng 1/2 muỗng canh, Dầu ăn 80 ml
2. Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
- Cách chọn mua xương ống heo tươi ngon
Chọn mua xương ống heo có màu hồng tươi, màu không quá đậm hay quá nhạt, không có mùi hôi hay bị chảy dịch nhớt.
Xương to khoảng 2 - 3 đốt tay là xương ngon, còn nếu to hơn thường là xương heo nái.
- Cách chọn mua lươn tươi ngon
Chọn những con lươn có kích thước vừa phải, có hai phần màu rõ rệt, phần bụng màu vàng và phần lưng màu đen, cơ thể còn nguyên vẹn.
Chọn mua lươn còn sống di chuyển linh hoạt, da không nổi những đốm lạ hay bị lở loét.
3. Sơ chế và luộc lươn
Lươn mua về bạn cắt bỏ phần đầu lươn rồi dùng muối chà xát toàn thân lươn, rửa lại với nước cốt chanh, sau cùng rửa sạch với nước là được.
Bạn cũng có thể dùng tro bếp hay giấm, rượu để khử mùi. Hoặc cho lươn vào nồi có chứa nước ấm, đậy nắp lại khoảng 10 phút cũng giúp giảm độ nhớt của lươn đáng kể.
Sau khi sơ chế, cho lươn vào nồi với 500ml nước rồi luộc lươn trong khoảng 5 - 7 phút.
Luộc xong, bạn vớt lươn ra, giữ lại phần nước luộc để nấu súp, còn phần lươn chờ nguội rồi dùng tay nhẹ nhàng nắm thịt lươn kéo từ đầu đến đuôi lươn để tách phần thịt ra khỏi xương, tránh để thịt lươn bị nát.
Lưu ý:
Không nên luộc lươn quá lâu sẽ khiến thịt lươn bị bở không ngon.
Bạn cũng có thể cắt lươn thành từng khúc ngắn để dễ dàng cho vào nồi luộc hơn, tuy nhiên khi lóc thịt lươn sẽ không được nguyên miếng và dễ bị nát.
Khi sơ chế tuyệt đối không dùng dao rạch bụng lươn vì sẽ khiến lươn mất máu, khi luộc nước dùng sẽ không được ngọt ngon.
4. Sơ chế các nguyên liệu khác
Xương ống heo mua về bạn rửa sơ với nước lạnh, sau đó đem ngâm với nước muối loãng khoảng 45 - 60 phút để sạch chất bẩn trong xương.
Sau đó vớt xương ống heo ra, rửa sơ lại lần nữa với nước rồi đem chần sơ qua nước sôi trong 5 - 7 phút giúp khử mùi hôi xương tốt hơn.
Hành tăm bạn đem rửa sạch, sau đó cho vào cối giã dập. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch.
Rau răm, ớt, hành lá rửa sạch, rồi cắt nhuyễn.
5. Nấu nước dùng
Cho vào nồi 200ml nước cùng 1 muỗng cà phê muối và 1 củ hành tím rồi cho xương ống heo vào ninh với lửa nhỏ trong khoảng 30 - 45 phút.
Khi ninh xương, dùng vá vớt phần bọt nổi lên để nước dùng được trong hơn. Sau thời gian ninh, vớt bỏ phần xương ống và giữ lại nước dùng.
Cho vào nước dùng 1/2 muỗng canh bột năng và 1/2 muỗng canh bột bắp, rồi dùng vá đảo đều để tạo độ sệt cho món súp, sau đó tắt bếp
Lưu ý:
Khi đổ bột năng và bột bắp vào, nên đổ từ từ và dùng vá khuấy đều để tránh tình trạng bột bị vón cục.
Bạn cũng có thể chỉ sử dụng 1 trong 2 loại bột năng và bột bắp để tạo độ sệt đều được.
Nếu không thích ăn súp sệt, bạn có thể điều chỉnh lượng bột cho vào hoặc không cho bột vào đều được nhé!
6. Xào lươn
Bắc chảo lên bếp, cho vào 80ml dầu ăn, đợi dầu nóng cho 30gr hạt màu điều vào. Đun đến khi dầu sôi thì hạ nhỏ lửa, rồi dùng đũa đảo đều trong khoảng 2 phút cho đến khi thấy hạt màu điều ra màu đẹp mắt.
Sau đó tắt lửa, dùng rây lọc lấy phần nước màu và bỏ đi phần hạt màu điều. Tiếp tục cho phần dầu màu điều lên bếp, bật lửa rồi cho phần hành tăm đập dập vào phi thơm.
Khi chảo đã dậy mùi, cho phần thịt lươn vào xào đều tay cho thịt lươn thấm đều màu. Cho vào chảo 2 muỗng canh bột canh cho đậm đà rồi tắt bếp.
Lưu ý:
Không cho hạt màu điều vào lúc dầu sôi vì sẽ khiến dầu bắn tung tóe.
Khuấy đều để tránh bị khét sẽ gây đen dầu điều.
Bạn cũng có thể mua loại dầu màu điều bán sẵn để đỡ tốn thời gian.
7. Nấu súp lươn
Bắc nồi nước ninh xương lên bếp, bật lửa, cho phần thịt lươn đã xào vào, nêm thêm 1.5 muỗng cà phê hạt nêm.
Sau đó cho 3 muỗng canh nước luộc lươn ban đầu vào, điều chỉnh lại nước dùng theo khẩu vị gia đình rồi tắt lửa là hoàn thành.
Lưu ý:
Đối với món súp lươn, bạn có thể sử dụng phần nước luộc lươn ban đầu để làm nước dùng luôn cùng được, tuy nhiên nếu sử dụng thêm nước dùng ninh từ xương sẽ đậm đà và ngon hơn.
Có thể cho thêm vào nước cốt nghệ để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Nếu sử dụng chảo lớn, bạn có thể cho trực tiếp nước ninh xương vào chảo lươn đang xào để nấu nước dùng.
8. Thành phẩm
Khi ăn, cho súp lươn ra tô, rắc lên trên một chút rau răm, hành lá và ớt cắt nhuyễn cùng tiêu xay thì vô cùng tuyệt vời.
Món súp lươn Nghệ An đậm đà, nước dùng thanh ngọt, sệt sệt kết hợp với thịt lươn tươi, mềm, đặc biệt nếu ăn cùng với bánh mì hay bún và cơm trắng thì sẽ vô cùng hấp dẫn đấy nhé!
bình luận
(0 bình luận)
Chưa có bình luận