Cá lốc nướng trui
0
bởi thuthao78171
Cá lóc nướng cuốn với rau thơm, bánh tráng, ăn kèm nước chấm mằn mặn cay cay là lựa chọn tuyệt hảo cho bữa cơm cuối tuần của gia đình. Hãy cùng mình vào bếp ngay với 3 cách làm cá lóc nướng thơm lừng, ngọt thịt sau đây nhé.
1. Cách làm cá lóc nướng trui
2. Cách làm cá quả nướng giấy bạc bằng nồi chiên không dầu
3. Cách làm cá lóc nướng mỡ hành
4. Bí kíp làm món cá lóc nướng thơm phức, siêu ngon
1. Cách làm cá lóc nướng trui
Cá lóc nướng trui
Cá lóc nướng trui
Nguyên liệu:
Cá lóc đồng: 2 con
Thơm: ½ quả
Mắm nêm pha sẵn: 1 chai
Ớt: 2 quả
Sả, tỏi, hành lá: 1 ít
Đậu phộng rang: 1 ít
Bánh tráng: 1 ít
Rau thơm ăn kèm: cải bẹ xanh, húng lủi, rau quế, xà lách, tía tô, dưa leo, diếp cá, tần ô, lá xoài non
Dầu ăn, đường, muối
Nguyên liệu
Nguyên liệu làm món cá lóc nướng trui
Các bước thực hiện:
Làm nước chấm & sơ chế rau ăn kèm:
Nhặt rồi rửa sạch các loại rau thơm ăn kèm và các nguyên liệu khác.
Cắt dưa leo thành từng lát mỏng.
Băm nhỏ tỏi, sả, ớt.
Băm nhuyễn một ít thơm, còn lại cắt lát mỏng.
Trộn đều tỏi, sả, ớt, thơm băm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước.
Lắc đều chai mắm nêm, cho 5 muỗng canh mắm vào hỗn hợp.
Trộn đều, nếm thử để nêm lại cho hợp khẩu vị.
Làm mỡ hành:
Rửa sạch hành lá, cắt nhỏ, cho vào tô.
Bắc chảo lên bếp, cho 100ml dầu ăn vào nấu.
Đến khi dầu sôi thì nhấc chảo xuống, đổ dầu vào tô hành.
Lấy muỗng khuấy đều cho hành chín.
Nướng cá
Lấy muối chà xát lên cá để khử tanh, rửa lại bằng nước sạch, để ráo.
Lấy que tre dài hay que inox dài xiên dọc qua mình cá từ phần miệng đến tận đuôi, không cần mổ bụng, đánh vảy.
Có hai cách nướng trui là nướng bằng rơm truyền thống và nướng bằng bếp than.
Nướng cá lóc
Cá lóc nướng trui bằng rơm
Nướng bằng rơm:
Cắm que cá xuống đất.
Phủ kín rơm lên rồi châm lửa đốt.
Châm thêm rơm để lửa cháy liên tục khoảng 8 – 10 phút.
Nếu cá vẫn chưa chín thì thêm rơm để lửa cháy thêm 5 – 10 phút.
Khi cá đã chín, lửa đã tàn, lấy cá ra, dùng dao cạo tróc phần vảy đã cháy đen.
Rưới mỡ hành cho đều lên khắp mình cá.
Nướng bằng bếp than:
Đặt cá lên bếp than để nướng, không cần dùng vỉ nướng, chỉ cần xoay trở que tre liên tục cho cá chín đều.
Nướng kỹ phần đầu cá vì phần này lâu chín.
Nướng đến khi phần vảy cháy hết, phần da xám lại, tỏa hương thơm phức thì nhấc xuống.
Dùng dao cạo tróc phần vảy đã cháy.
Rưới mỡ hành cho đều lên khắp mình cá.
Thành phẩm:
Khi thưởng thức, cho các loại rau sống, thơm, dưa leo, đậu phộng lên bánh tráng, gỡ một miếng cá cho vào cuốn chung, chấm với mắm nêm thì thật là tuyệt hảo.
Thịt cá lóc đồng ngon ngọt, chắc thịt tự nhiên quyện cùng nước chấm có đủ vị chua, cay, mặn, ngọt chắc chắn sẽ khiến ai ăn cũng phải tấm tắc khen ngon
bình luận
(0 bình luận)
Chưa có bình luận