Nấm tràm đúc trứng
recipe

Nấm tràm đúc trứng
like 0

Nấm tràm đúc trứng
bởi kimhanghana

Quê hương tôi là một tỉnh ven biển có diện tích nhỏ nhất nước, tuy nhỏ nhưng các món ăn vô cùng đặc sắc đa dạng và phong phú mà ít nơi nào có được. Đặc biệt là các món ăn mang hương vị biển cả thật làm cho người khác khó quên được hương vị mặn mòi của biển. Nhưng một trong những món ăn dân dã, mọc trên các sườn gò đồi dưới rặng tràm cũng làm những người con xứ Quảng chộn rộn sau một đợt mưa xuống chính là nấm tràm. Nấm tràm chỉ xuất hiện nhiều ở miền Trung, thường mọc trên sườn đồi, trên những đám lá cây và bên thân cây tràm, chúng chỉ mọc khi thời tiết ẩm ướt, có mưa và nắng ấm lên thì nấm sẽ phát triển. Vào thời gian nấm nở rộ, người người đi nhổ nấm tràm rất đông vui, trên những đồi tràm, xới lá lên tìm những thân nấm mập mạp. Nấm nhỏ, có vị đắng, ngọt hậu, giòn và thơm. Lớn lên chúng có hình dáng như cái mũ vành rộng, có màu nâu nhạt, mập mạp. Thời gian sống khá ngắn tầm 5-7 ngày sau đó sẽ tàn úng dần đi. Nấm tràm khi hái về, gọt bỏ phần chân, cạo đi lớp vỏ ngoài thân và đầu nấm, rửa sơ qua với nước muối loãng, sau đó chế biến ra được rất nhiều món. Nếu để lưu trữ lâu, sau khi cạo vỏ, không rửa, đem vào tủ đông cấp đông sâu, nấm sẽ cứng và giữ nguyên hình dạng, chất dinh dưỡng. Khi cần nấu thì đem ra dùng. Nấm tràm chế biến được rất nhiều món, canh nấm nấu với rau lang, súp nấm thịt bò lá trơng, nấm xào khoai lang, nấm xào tỏi, đặc biệt là món nấm tràm đúc trứng, một món ăn ngon bổ dưỡng lôi cuốn giúp bữa cơm thêm ngon. Món ăn này tổng hợp đầu đủ những hương vị ẩm thực Quảng Bình. Cảm nhận đầu tiên và vị đắng đặc của nấm, vị béo ngậy của trứng, sau đó là cảm giác giòn giòn béo béo của nấm và vị ngọt hậu của nấm tràm thật khiến cho người ăn khó mà quên được cảm giác tuyệt vời đó. Nguyên liệu rất đơn giản - Nấm tràm - Trứng vịt - Tỏi - Nước mắm - Hạt nêm maggi - Tiêu xay, ớt quả, chút xíu đường Đánh tan trứng trong bát. Luộc nấm, sau đó đổ ra rửa lại bằng nước lạnh. Phi thơm tỏi, khi tỏi xém vàng, ta đổ nấm vào xào, chút muối, hạt nêm maggi, nước mắm một chút. Chút đường. Xào đến khi nấm chín, ta đổ trứng vào rồi dậy vung cho đến khi trứng chín thành khuôn thì rắc thêm hành băm vào. Sau đó bày ra dĩa ăn nóng kèm với tương ớt. Vậy là ta đã có một món thật ngon trong bữa cơm gia đình. Nấm tràm được xem là món ăn giá trị, vừa là món ăn vừa là vị thuốc chữa cảm, giã rượu, bồi bổ nội tạng bằng tinh dầu tràm. Bởi thế nếu có dịp vào Quảng Bình, nếu đúng vào mùa nấm tràm, thì đừng bỏ lỡ dịp thưởng thức món ngon này nhé
ranks ranks

bình luận

(0 bình luận)

profile Xem thêm

khám phá

food
Cá rô phi kho lá lốt

Cá rô phi kho lá lốt

bởi nguyenvinhthiqb60

comment 0
like 0
view 0
Ốc Hút Sả Ớt

Ốc Hút Sả Ớt

bởi lepuyen.93

comment 0
like 0
view 0
Mọc Viên

Mọc Viên

bởi lepuyen.93

comment 0
like 0
view 0
CHÈ KHOAI DEO QUẢNG TRẠCH

CHÈ KHOAI DEO QUẢNG TRẠCH

bởi NGUYỄN KHÁNH HIẾU

comment 0
like 0
view 0