Bún Đũa Nam Định
recipe

Bún Đũa Nam Định
like 0

Bún Đũa Nam Định
bởi minhhoang880

Là một người con đất Thành Nam , lại có tâm hồn yêu ẩm thực, mình rất tự hào khi quê hương mình có nhiều món ngon đặc sản nổi tiếng vang danh cả nước. Trong số đó , món yêu thích nhất của mình đó là món Bún Đũa Nam Định. Đây là một món ăn sáng đơn giản, ít được biết đến hơn so với Phở Bò Nam Định, nhưng mình lại có ấn tượng đặc biệt với món bún này. Đảm bảo mọi người ăn một lần là sẽ nhớ mãi không quên. Nguyên liệu để làm nên món bún đũa trứ danh toàn là những thứ dễ tìm, dễ mua nếu muốn làm cũng có thể thử ở nhà đấy nhé . Nguyên liệu bao gồm: - Sợi bún đũa: bún gia truyền của làng Phong Lộc Tây thuộc phường Cửa Nam, thành phố Nam Định. Nơi sản xuất ra loại bún đũa thơm ngon nức tiếng khắp nơi không chỉ ở thành Nam mà tận Vụ Bản hay vùng Trực Ninh,... mọi người cũng phải cất công đến lấy về. Sợi bún làng nghề này trắng tự nhiên, có độ dai để được lâu nên ai cũng đều rất thích. Nếu không có thì dùng sợi bún khô. - Tôm khô, thịt lợn xay, cua đồng, cà chua, trứng gà, đậu phụ, hành tây, nước hầm từ xương gà. - Các loại gia vị: đường, mắm tôm, nước mắm ( đặc biệt mình yêu thích nhất là sử dụng nước mắm MAGGI món ăn sẽ thâm đậm đà và ngon hơn ) hành lá, tiêu,... - Các loại rau: tùy mỗi mùa sẽ sử dụng loại rau phù hợp để đảm bảo độ tươi ngon như: rau muống, rau cải, rau cần, kinh giới, tía tô hay cả rau rút nếu ai ăn được,.... thêm giá đỗ cho thanh mát. Giờ thì mình bắt tay vào chế biến nhé . Gạch đua sau khi được lấy xong sẽ phi thơm cùng hành tím và cà chua cho dậy mùi. Để chế biến món bún đũa gây “nghiện” theo chuẩn công thức Nam Định thì trước hết tôm khô phải mang đi ngâm nước cho mềm rồi mang đi xay nhuyễn. Nước ngâm tôm không bỏ đi mà để nấu nước dùng. Phần tôm khô cùng với thịt, cua, trứng gà thêm mắm tôm, nước mắm, hạt nêm, tiêu tất cả trộn chung với nhau cho đều Khi nồi nước dùng bún đũa gồm các loại: nước hầm xương gà, nước luộc tôm, hành tây và đường phèn được đun sôi thì múc từng miếng thịt cua ở trên cho vào. Quan sát thấy thịt cua nổi lên thì cho tiếp đậu phụ đã rán vào đun thêm chừng 5 phút nữa là tắt bếp, cuối cùng cho gạch cua xào chung với cà chua vào. Đến đây bạn có thể thấy tương tự như nấu các món bún ngon ở Việt Nam khác nhưng khi ăn mới cảm nhận được rõ sự khác biệt của Bún Đũa Nam Định mình nha. Mình tự hào được khoe thêm điều này nữa đó là tháng 3/2022, cùng với phở bò thì bún đũa Nam Định cũng được vinh danh trong danh sách “100 món ăn đặc sản Việt Nam 2020 - 2021”. Việc một món ăn bình dị được tôn vinh không chỉ là sự ghi nhận mà còn góp phần quảng bá ẩm thực, văn hóa của vùng đất Thành Nam. Phát huy thêm những giá trị và tuyên truyền cho thế hệ mai sau. Mọi người hãy thử nấu và cảm nhận nhé. Nhớ sử dụng cùng nước mắm MAGGI cho thêm đậm đà và ngon hơn đó nha !
ranks ranks

bình luận

(0 bình luận)

profile Xem thêm

khám phá

food
Bún cuốn chả nướng

Bún cuốn chả nướng

bởi meconnhabong90

comment 0
like 0
view 0
Nem Nam Định

Nem Nam Định

bởi phamlanthi1961

comment 0
like 0
view 0
Nộm rau củ

Nộm rau củ

bởi khoiminhtuan

comment 0
like 0
view 0
Thịt kho tàu trứng cút

Thịt kho tàu trứng cút

bởi kxuanthang

comment 0
like 0
view 0