Cá kho làng Vũ Đại
0
bởi phuongnga19862020
Nguyên liệu làm Cá kho làng Vũ Đại
-Cá trắm đen: 1 kg
-Thịt ba chỉ: 300 gr
- Riềng: 100 gr
- Hành khô: 3 củ
- Gừng :1 củ
- Dừa xiêm: 1 quả
- Chanh : 3 quả
- Nước tương maggi: 1 muỗng canh
- Hạt nêm Maggi: 1,5 muỗng canh
- Hạt tiêu :1 ít
- Ớt tươi: 2 quả
Cách chế biến Cá kho làng Vũ Đại
Cá trắm mua về, phần ruột ở trong bỏ đi, dùng muối chà xát lên khắp mình cá, rửa thật sạch với nước, lau khô rồi cắt khúc vừa ăn.
Thịt ba chỉ ngâm với nước muối khoảng 15 phút, rửa lại sạch rồi lau khô, cắt lát nhỏ vừa ăn.
Dừa bổ 1 quả lấy nước. Đập nát 3 củ hành khô, 1 củ gừng với 50gr củ riềng, với 50gr riềng còn lại thái thành lát.
Cho 50gr củ riềng đã cắt thành lát xếp xuống dưới đáy nồi đất. Xếp tiếp phần thịt ba chỉ đã sơ chế lên trên lớp riềng trong nồi. Rồi xếp cá trắm vào nồi, trên lớp thịt và riềng.
Rắc đều phần hành, riềng, gừng đã giã nát và nêm thêm 1 ít nước mắm, 1 muỗng nước tương Maggi, 1,5 muỗng hạt nêm Maggi, 1 ít hạt tiêu, 2 quả ớt tươi lên trên phần cá trong nồi.
Tiếp tục đổ nước dừa vào nồi sao cho ngập cá là được.
Bắc nồi cá lên bếp, kho cá ở lửa thật nhỏ trong khoảng 2– 4 tiếng. Khi nước trong nồi cá sôi thì đổ đều nước cốt chanh lên trên rồi đậy nắp và kho tiếp. Kho đến khi nước cạn sền sệt thì tắt bếp.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong nồi cá kho làng Vũ Đại rồi đấy. Mùi cá được ướp kỹ với củ hành, gừng và riêng nên thơm nức mũi.
Thịt cá mềm, chắc chứ không bở, vị cá mặn ngọt vừa đủ, thêm chút cay nhẹ của ớt và của tiêu. Món này mà ăn với cơm trắng thì hao cơm lắm nhé!
bình luận
(0 bình luận)
Chưa có bình luận