Bánh Do
recipe

Bánh Do
like 0

Bánh Do
bởi Hoàng Đức Anh

Bánh gio là thứ không thể thiếu vào dịp cúng Tết mùng 5-5 của người Sán Chay. Nguyên liệu để làm bánh là gạo nếp, nước gio và lá chít.Gạo nếp chọn làm bánh phải là thứ nếp nương, nước gio để ngâm gạo được đốt từ vỏ đỗ, vỏ bưởi, vỏ mít và cây ngô đồng để tạo ra mùi vị đặc biệt.Lá chít đem luộc thật kỹ và thay nước nhiều lần cho phai hết chất diệp lục. Mỗi chiếc bánh gio chỉ cần dùng 2 hoặc 3 chiếc lá chít. Gạo nếp đã ngâm nước nắng lên màu hổ phách được vớt lên cho ráo nước. Dùng muôi xúc gạo đó cho vào giữa lá chít đã rửa sạch lau khô, dàn gạo đều và dài ra, gói lại lăn tròn vấn bẻ hai đầu lá kín lại dùng lạt mềm buộc chặt. Mỗi cái bánh gio chỉ dài chừng hơn gang tay đường kính nhỉnh hơn ruột quả chuối tiêu nên chỉ cần luộc ba giờ đồng hồ bánh đã rền. Bánh để nguội bóc cắt ra từng khoanh, nhìn thấu qua trong suốt màu sáp ong đã thấy ngon, đem chấm cùng mật giọt càng hấp dẫn.
ranks ranks

bình luận

(1 bình luận)

profile Xem thêm

khám phá

food
khkyfghfggcg

khkyfghfggcg

bởi le thi thin

comment 0
like 0
view 0
riobard7287n

riobard7287n

bởi le thi tham

comment 0
like 0
view 0
Zephose1399s

Zephose1399s

bởi liễu thị hạnh

comment 0
like 0
view 0
Trứng hấp nấm rơm

Trứng hấp nấm rơm

bởi Phạm Thị Hiền

comment 0
like 0
view 1